กิจกรรมสัมมนาเสริมทักษะผ่านการเรียนรู้วิถีชุมชนแบบยั่งยืนด้าน (ESG) Environmental Social and Governance

feather-calendarPosted on 8 มีนาคม 2024 document ข่าวกิจกรรมกิจกรรมนอกหลักสูตรปี 2566ข่าวสาร/ประกาศHighlight
แชร์

ทางสำนักงานฯ จึงจัดกิจกรรมสัมมนาเสริมทักษะผ่านการเรียนรู้วิถีชุมชนแบบยั่งยืนด้าน Environmental Social and Governance (ESG) เพื่อให้นักศึกษาได้เก็บข้อมูล โดยการสังเกต ตั้งคำถาม รับฟัง และซึมซับผ่านประสบการณ์จากการลงพื้นที่จริง เมื่อนักศึกษาเกิดความเชื่อมโยงสิ่งที่ได้เรียนรู้จะสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์และระบุประเด็นที่นักศึกษาให้ความสำคัญพร้อมทั้งอธิบายได้ โดยกิจกรรมสัมมนาดังกล่าวจัดขึ้นที่ชุมชนคุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2565 ภายในศูนย์การเรียนรู้คุ้งบางกะเจ้า นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนบางกะเจ้า ได้รับฟังการบรรยายจากกำนันสมปอง ผู้ก่อตั้งและดูแลศูนย์การเรียนรู้คุ้งบางกะเจ้า ได้ลงมือทำก้อนเห็ด ปุ๋ยมูลไส้เดือน นอกจากนี้ นักศึกษาได้ทดลองทำขนมจากด้วยตนเอง​

ภายในวัดจากแดง กิจกรรมที่นักศึกษาได้เรียนรู้คือ การจัดการขยะที่เจ้าอาวาสวัดจากแดงได้ให้ความรู้และเรียนรู้โมเดลการจัดการขยะรวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนแยกขยะในขั้นต้น จากนั้นทางวัดนำขยะประเภทถุงขนม ฝาขวดและถุงพลาสติกที่ชาวบ้านในชุมชนทำความสะอาดแล้วมาบดผสมแกลบ เพื่อทำฝาผนัง ขยะประเภทโฟมพอลิสไตรีนจะถูกนำไปผสมซีเมนต์เพื่อทำบล๊อกปูพื้น สำหรับขวดน้ำพลาสติกจะถูกนำไปทำผ้าจีวร โดยผ้าจีวร 1 ผืนใช้ขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 15 ขวด
นอกจากนี้ นักศึกษาได้ทำกิจกรรม Bike Rally เพื่อเรียนรู้ระบบนิเวศภายในสวนสาธารณและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ และเก็บบัตรคำศัพท์เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมภายในสวน และคำศัพท์เกี่ยวกับ ESG และนำคำศัพท์ที่ได้มาค้นหาข้อมูล และนำเสนอความหมายและทำความเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและสภาพอากาศ